Nguyên lý làm việc của bơm nhiệt

Bài viết này, Sunshine solar gửi đến khách hàng những thông tin về nguyên lý làm việc của bơm nhiệt Heat Pump và những ưu điểm của dòng máy này.

Liên hệ hotline tư vấn máy bơm nhiệt: 0902 946 216

Xem các sản phẩm máy bơm nhiệt sau:

Nguyên lý làm việc của bơm nhiệt
Nguyên lý làm việc của bơm nhiệt

Máy bơm nhiệt (tiếng Anh: heat pump, tiếng Pháp: pompe à chaleur) là một thiết bị hoạt động theo nguyên lý Nhiệt động lực học nhằm mục đích vận chuyển một nhiệt lượng từ môi trường này sang môi trường khác. Một máy bơm nhiệt thông thường chỉ cho phép nhiệt lượng di chuyển theo một chiều cố định (từ “nóng” sang “lạnh” hoặc ngược lại), ví dụ như lò sưởi, tủ lạnh… Loại máy bơm nhiệt cho phép điều chỉnh và lựa chọn chiều di chuyển của nhiệt lượng được gọi là Máy bơm nhiệt thuận nghịch.

Máy bơm nhiệt chủ yếu được sử dụng cho hệ thống sưởi trong phạm vi gia đình. Trong phạm vi lớn hơn, tại các đơn vị không trực tiếp tham gia sản xuất (ví dụ như văn phòng), người ta sử dụng máy bơm nhiệt thuận nghịch để sưởi ấm trong mùa đông và làm mát trong mùa hè.

Bơm nhiệt (heat pump) cũng có khả năng để sưởi ấm nhà của bạn ngoài việc làm lạnh nó. Vào mùa hè nó làm mát còn vào mùa đông nó đảo ngược quá trình này và làm ấm môi trường xung quanh. Bơm nhiệt (heat pump) rất an toàn và tiết kiệm được 3/4 điện năng tiêu thụ do hiệu suất thiết bị đạt tới 400%.

Hiệu suất C.O.P của bơm nhiệt là gì

Đối với một máy nước nóng bơm nhiệt heat pump, hiệu năng của máy COP (Coefficient Of Performance) được tính bằng tỉ số giữa nhiệt lượng mà máy bơm cung cấp được/ năng lượng cần cung cấp để máy bơm hoạt động. Hiệu năng càng lớn đồng nghĩa với việc máy tiết kiệm được nhiều điện hơn.

Hiệu năng của máy nóng lạnh sử dụng điện thông thường luôn luôn bằng 1, trong khi với nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt nước nóng, hiệu năng sử dụng có thể lên tới 3 (với máy bơm nhiệt sử dụng nguồn nhiệt từ đất) hoặc xấp xỉ 4 với máy bơm sử dụng nguồn nhiệt từ không khí. Trong công nghiệp, máy bơm nhiệt Heat pump MVR (Mechanical Vapour Recompression) có thể cho hiệu năng từ 5 tới 80.

Hiệu suất C.O.P của bơm nhiệt
Hiệu suất C.O.P của bơm nhiệt

Nguyên lý làm việc của bơm nhiệt

Trong tự nhiên, nước luôn chảy từ cao xuống thấp, nhiệt luôn truyền từ nơi có nhiệt độ cao sang nơi có nhiệt độ thấp, tương tự vây, nhiệt độ từ bộ trao đổi nhiệt của máy nước nóng bơm nhiệt luôn truyền nhiệt lượng cho nước có nhiệt độ thấp hơn ở trong bồn bảo ôn.

Nhưng chúng ta có thể dung bơm để bơm nước từ dưới thấp lên cao và dùng bơm nhiệt để di chuyển nhiệt từ một nguồn nhiệt thấp (không khí môi trường xung quanh) tới nguồn nhiệt cao hơn (bình chứa nước nóng). Như vậy bơm nhiệt chính là một hệ thống làm tăng nhiệt lượng. Hệ thống này làm việc trên nguyên lý của điều hòa nhiệt độ 2 chiều, nhưng hoạt động theo nguyên lý ngược với quy trình làm lạnh.

Hệ thống bình nước nóng bơm nhiệt bao gồm 4 thành phần chính: dàn bay hơi, máy nén, bình ngưng tụ, van tiết lưu. Với sự luân chuyển nhiệt liên tục theo một vòng tuân hoàn kín: bay hơi (trích xuất nhiệt từ không khí trong môi trường xung quanh) – nén – ngưng tụ (truyền nhiệt lượng làm nóng nước trong bình bảo ôn) – tiết lưu – bay hơi, nhiệt lượng đã được truyền từ không khí tồn tại trong môi trường xung quanh sang cho nước chứa trong bình bảo ôn và làm nóng nước.

Khi bơm nhiệt heat pump làm việc, năng lượng có sẵn ở môi trường xung quanh là QA được trích xuất khi không khí được thổi qua dàn bay hơi. Khi đó máy nén tiêu thụ năng lượng QB để tăng áp xuất và kích nhiệt lên cao nhờ vào tính chất riêng của chất làm lạnh R22/R47. Qua hệ thống luân chuyển nhiệt, nhiệt lượng QC tạo ra sau khi đi qua máy nén được truyền sang nước lạnh nằm sẵn trong bình bảo ôn trong quá trình ngưng tụ. Như vậy: QC=QA+QB.

Trong chu trình nêu trên, chúng ta có thể thấy rằng năng lượng do bơm nhiệt Heat pump tạo ra tương đương với nhiệt lượng QC đã được truyền vào nước lạnh trong bình ngưng tụ (bình bảo ôn). Theo tính toán của các chuyên gia, nhiệt lượng được trích suất từ không khí QA bằng 3/4 QC và đây chính là phần năng lượng hệ thống tiết kiệm được.

Thực tế, hệ thống heat pump chỉ tiêu thụ lượng điện năng QB bằng 1/4 tổng khối lượng năng lượng tạo ra. Do vậy, khi sử dụng công nghệ bơm nhiệt làm nóng nước phục vụ cho sinh hoạt chúng ta có thể tiết kiện được rất nhiều tiền điện (3/4 điện năng) tức là máy nước nóng Bơm Nhiệt Tiết Kiệm 80% điện năng tiêu thụ.

Nguyên lý làm việc của bơm nhiệt
Nguyên lý làm việc của bơm nhiệt heatpump

Ứng dụng nổi bật của bơm nhiệt heatpump

Máy bơm nhiệt tiêu hao điện năng thấp: Nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại lấy nguồn năng lượng không khí xung quanh, máy này tiết kiệm từ 75 – 80% điện năng tiêu thụ cho việc sản xuất nước nóng, là giải pháp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiệu suất cao đạt tới 400%, thời gian làm nóng một khối lượng nước lớn của máy chỉ diễn ra trong vài phút.

Hoạt động linh hoạt vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, không phụ thuộc vào thời tiết. Vào mùa đông khi nhiệt độ không khí nhỏ hơn 5 độ C, máy vẫn có thể sản xuất nước nóng đến 60 độ C.

Cung cấp nước nóng sinh hoạt 24/24 cho hộ gia đình đối với bơm nhiệt bình tích hợp và bơm nhiệt bình tách rời kết hợp với bồn bảo ôn chịu nhiệt.

An toàn tuyệt đối khi sử dụng: Vì nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt là gián tiếp và không sử dụng điện trực tiếp để đun nóng nước nên sẽ không xảy ra hiện tượng cháy nổ.

Bơm nhiệt heat pump không tạo ra khí thải độc hại như CO2, NO2… gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe con người.

Thiết bị được thiết kế với nhiều tính năng thông minh và tự động. Cho phép người sử dụng có thể cài đặt các thông số theo yêu cầu (thời gian, nhiệt độ nước làm nóng, thời gian bật tắt)

Thời gian thu hồi vốn nhanh từ 16 – 24 tháng vì tiền điện lúc này đã bù tiền máy. Chưa kể đến tuổi thọ của máy có thể lên tới 15 năm nếu được bảo dưỡng tốt.

Máy nước nóng bơm nhiệt nâng cao chất lượng cuộc sống, cung cấp nguồn nước nóng lớn và ổn định.

Sơ đồ nguyên lý cấp nước nóng trung tâm:
Bộ máy bơm nhiệt heatpump thường được sử dụng vào hệ thống máy nước nóng, bể bơi hoặc tích hợp với hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời để tiết kiệm được chi phí tiền điện lên đến 70% – 80%.

Sơ đồ nguyên lý cấp nước nóng trung tâm
Sơ đồ nguyên lý cấp nước nóng trung tâm

Máy bơm nhiệt heat pump là loại máy tạo ra nước nóng theo nguyên lý nhiệt động học, ngược chiều với điều hòa không khí, hấp thu nguồn nhiệt từ môi trường không khí truyền vào môi trường nước. Máy có 4 thành phần chính là máy nén, van tiết lưu và hai bộ trao đổi nhiệt (giàn bay hơi và giàn ngưng). Với nguyên lí hoạt động như vậy, máy nước nóng bơm nhiệt là giải pháp tiết kiệm năng lượng tối ưu ở các vùng khí hậu nhiệt đới như Việt Nam.

>>> Đọc thêm: máy bơm nhiệt là gì

Một số loại bơm nhiệt heat pump cơ bản hiện nay

  • Bơm nhiệt bình tách rời sử dụng cho gia đình hay còn gọi là bơm nhiệt dân dụng
  • Bơm nhiệt bình tích hợp Megasun dung tích từ 60 lít tới 500 lít – lắp đặt gọn và tiết kiệm diện tích
  • Bơm nhiệt bình tích hợp Dimplex – nhập khẩu nguyên bộ từ Đức
  • Máy bơm nhiệt Megasun sử dụng cho công nghiệp
  • Máy bơm nhiệt Megasun sử dụng cho hồ bơi
  • Máy bơm nhiệt hồ bơi Nirvana – Nhập khẩu nguyên chiếc từ Canada
  • Máy bơm nhiệt Calorex – Nhập khẩu nguyên chiếc từ Anh.

Liên hệ tư vấn về máy bơm nhiệt mới nhất

Hiện nay, do mức độ phổ biến của máy bơm nhiệt ở thị trường Việt Nam còn khá thấp. Do đó, đa số người tiêu dùng đều không mấy quan tâm hoặc chưa hiểu được hết những tác dụng mà bơm nhiệt heat pump mang lại. Chính vì vậy, khi có nhu cầu sử dụng thì hầu hết mọi người đều không biết nên mua sản phẩm ở đâu tốt nhất và đảm bảo nhất.

Công ty TNHH SX TM SUNSHINE là một công ty đi đầu và có rất nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng Mặt Trời tại thi trường Việt Nam. Các sản phẩm mà công ty cung cấp gồm: máy nước nóng năng lương Mặt trời, điện năng lượng mặt trời, máy bơm nhiệt, bồn nước inox,… Do đó, khi có nhu cầu sử dụng hoặc tìm mua máy bơm nhiệt Heat Pump, các bạn hãy đến ngay với Sunshine.vn nhé!

Công ty TNHH SX TM SUNSHINE

Từ khóa tìm kiếm nguyên lý làm việc của bơm nhiệt

Nguyen ly hoat dong may bom nhiet
Máy nước nóng bơm nhiệt
Máy bơm nhiệt gia đình
Sơ đồ nguyên lý hệ thống Heat Pump
Bơm nhiệt là gì
Nguyên lý hoạt động và ứng dụng bơm nhiệt
Cách chọn bơm nhiệt
Cấu tạo heatpump
Máy bơm nhiệt không khí
Máy bơm nhiệt be bơi
Nguyen ly hoat dong cua heat pump
Nguyên lý hoạt động heat pump
Nguyên lý làm việc của bơm nhiệt
Cach hoat dong cua may bom nhiet

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Facebook 0902 946 216