Máy bơm nhiệt là gì

Máy bơm nhiệt là gì? Tại sao cần sử dụng bơm nhiệt heat pump? Máy giúp sưởi ấm vào mùa đông và làm mát vào mùa hè, cùng Sunshine xem bài viết sau đây.

Máy nước nóng bơm Nhiệt có nhiệm vụ chính là tạo ra nguồn nước nóng thay thế các phương pháp làm nóng truyền thống như Bình Nóng Lạnh, Lò Hơi, Hồng Ngoại, Boiler, Thanh Đốt Điện Trở… giúp cho chủ đầu tư tiết kiệm tối đa tiền điện.

Máy bơm nhiệt là gì ?

Máy bơm nhiệt nước nóng không khí (Heat pump) tận dụng được nguồn nhiệt từ tự nhiên tạo ra nước nóng nên tiết kiệm điện năng tiêu thụ tới 80% mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều so với cách làm nóng truyền thống từ điện, ga hay dầu…

Hệ thống nước nóng trung tâm sử dụng công nghệ Heat Pump hiện nay đang được ưu chuộng và sử dụng nhiều bởi tính ưu việt của nó như tiết kiệm từ 60% đến 80% điện năng so với bình nước nóng điện, độ an toàn điện cao, cung cấp lượng nước nóng với nhu cầu lớn, bền bỉ và ổn định. Với hệ thống nước nóng trung tâm với thiết kế có đường hồi – luôn có nước nóng tại vòi khi cần sử dụng không mất thời gian chờ. Chỉ cần 1 thiết bị là có thể cung cấp nước nóng cho toàn bộ tòa nhà.

Máy bơm nhiệt là gì
Máy bơm nhiệt hồ bơi 3 HP-S – (Máy bơm nhiệt là gì)

Máy bơm nhiệt heat pump

Máy bơm nhiệt có tên tiếng anh là Heat Pump là một sản phẩm có khả năng cung cấp nhiệt lượng cho nước, không khí để điều hòa nhiệt độ hoặc cung cấp nước nóng cho các nhu cầu thiết yếu của con người giống như những sản phẩm truyền thống như: bình nóng lạnh, điều hòa nhiệt độ,..

Máy bơm nhiệt heat pump vốn là thiết bị có chức năng sản xuất nước nóng giống như bình nóng lạnh trong các gia đình… nhưng lại sở hữu nhiều đặc điểm tuyệt vời hơn. Một trong số đó là mức tiêu hao điện năng thấp, tính năng điều khiển thông minh, an toàn khi sử dụng và đặc biệt thân thiện với môi trường.

Khác với máy sấy thông thường dùng điện trở làm nóng, máy sấy bơm nhiệt là máy sấy được trang bị máy nén sử dụng khí gas trong môi trường áp suất cao, để tạo ra luồng khí nóng giúp sấy khô quần áo một cách hiệu quả và mang lại khả năng tiết kiệm điện.

Cung cấp máy bơm nhiệt giá rẻ

Máy bơm nhiệt Heat Pump là loại máy tạo ra nước nóng theo nguyên lý nhiệt động học, ngược chiều với điều hòa không khí, hấp thu nguồn nhiệt từ môi trường không khí truyền vào môi trường nước. Máy có 4 thành phần chính là máy nén, van tiết lưu và hai bộ trao đổi nhiệt (giàn bay hơi và giàn ngưng). Với nguyên lí hoạt động như vậy, máy nước nóng bơm nhiệt là giải pháp tiết kiệm năng lượng tối ưu ở các vùng khí hậu nhiệt đới như Việt Nam.

Hiện nay, do mức độ phổ biến của máy bơm nhiệt ở thị trường Việt Nam còn khá thấp. Do đó, đa số người tiêu dùng đều không mấy quan tâm hoặc chưa hiểu được hết những tác dụng mà bơm nhiệt heat pump mang lại. Chính vì vậy, khi có nhu cầu sử dụng thì hầu hết mọi người đều không biết nên mua sản phẩm ở đâu tốt nhất và đảm bảo nhất.

Công ty TNHH SX TM SUNSHINE là một công ty đi đầu và có rất nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng Mặt Trời tại thi trường Việt Nam. Các sản phẩm mà công ty cung cấp gồm: máy nước nóng năng lương Mặt trời, điện năng lượng mặt trời, máy bơm nhiệt, bồn nước inox,.. Do đó, khi có nhu cầu sử dụng hoặc tìm mua máy bơm nhiệt Heat Pump, các bạn hãy đến ngay với Sunshine.vn nhé!

Máy bơm nhiệt là gì
Máy bơm nhiệt 7HP – (Máy bơm nhiệt là gì)

Xem các sản phẩm máy bơm nhiệt sau:

Lý do nên sử dụng máy bơm nhiệt

 • Tiết kiệm đáng kể chi phí mua trang thiết bị và chi phí nhiên liệu, giảm thiểu tối đa nguồn điện tổng, nguồn điện / máy phát dự phòng, giúp các chủ nhà nghỉ, khách sạn, bể bơi, resort,… nhanh thu hồi vốn
 • Lắp đặt và bảo dưỡng hệ thống đơn giản không gây thay đổi hoặc ảnh hưởng đến cấu trúc của ngôi nhà.
 • An toàn tuyệt đối, làm nóng nhanh, lưu lượng cung cấp lớn
 • Hiệu suất cao và tiết kiệm năng lượng
 • Máy bơm nhiệt có độ bền cao vận hành tự động thông minh
 • Chi phí hoạt động cho hệ thống thấp
 • Sửa chữa, bảo dưỡng máy bơm nhiệt đơn giản, phổ thông và tiết kiệm

Cấu tạo máy bơm nhiệt

Một hệ thống bình nước nóng bơm nhiệt bao gồm 4 thành phần chính: dàn bay hơi, máy nén, bình ngưng tụ, van tiết lưu. Với sự luân chuyển nhiệt liên tục theo một vòng tuân hoàn kín: bay hơi (trích xuất nhiệt từ không khí trong môi trường xung quanh) – nén – ngưng tụ (truyền nhiệt làm nóng nước trong bình bảo ôn) – tiết lưu – bay hơi, nhiệt lượng đã được truyền từ không khí tồn tại trong môi trường xung quanh sang cho nước chứa trong bình bảo ôn và làm nóng nước.

Có 2 loại bơm nhiệt thông dụng hiện nay, đó là: bơm nhiệt không khí – nước (air-to-water heat pump) và bơm nhiệt nước – nước (water-to-water heat pump). Bơm nhiệt không khí – nước sử dụng không khí ngoài trời làm nguồn làm nóng hoặc làm lạnh, trong khi đó Bơm nhiệt nước – nước sử dụng nhiệt độ dưới lòng đất (nước hoặc địa nhiệt). Loại Bơm nhiệt không khí – nước là loại kinh tế và phổ biến nhất trong các ứng dụng gia đình và tòa nhà thương mại.

Cấu tạo máy bơm nhiệt
Cấu tạo máy bơm nhiệt

Cách vận hành máy bơm nhiệt

Khi bơm nhiệt làm việc, năng lượng có sẵn ở môi trường xung quanh là QA được trích xuất khi không khí được thổi qua dàn bay hơi; khi đó máy nén tiêu thụ năng lượng QB để tăng áp xuất và kích nhiệt lên cao nhờ vào tính chất riêng của môi lạnh R410A; qua hệ thống luân chuyển nhiệt, nhiệt lượng QC tạo ra sau khi đi qua máy nén được truyền sang nước lạnh nằm sẵn trong bình bảo ôn trong quá trình ngưng tụ. Như vậy QC=QA+QB

Trong chu trình nêu trên, chúng ta có thể thấy rằng năng lượng do bơm nhiệt tạo ra tương đương với nhiệt lượng QC đã được truyền vào nước lạnh trong bình ngưng tụ (bình bảo ôn). Theo tính toán của các chuyên gia, nhiệt lượng được trích suất từ không khí QA bằng 3/4 QC và đây chính là phần năng lượng hệ thống tiết kiệm được. Hệ thống chỉ tiêu thụ lượng điện năng QB bằng 1/4 tổng khối lượng năng lượng tạo ra. Do vậy khi sử dụng công nghệ bơm nhiệt làm nóng nước phục vụ cho sinh hoạt chúng ta có thể tiết kiện được rất nhiều tiền điện (3/4 điện năng).

Chu trình kín gồm 4 bước:

 1. Môi chất R410 ở dạng lỏng, nhiệt độ thấp, áp suất thấp, hấp thu nhiệt lượng từ môi trường thông qua dàn trao đổi nhiệt bay hơi chuyển sang dạng khí ở nhiệt độ cao, áp suất thấp
 2. R410 ở dạng khí được dẫn qua máy nén để tăng áp suất, tiếp tục tăng nhiệt độ lên cao hơn
 3. Khí R410 có áp suất cao, nhiệt độ cao được dẫn qua bộ phận trao đổi nhiệt nằm trong nước lạnh ( ống kim loại dạng xoắn ). Tại đây khí truyền nhiệt sang nước lạnh, làm nóng nước và ngưng tụ thành dạng lỏng R410 ở áp suất cao, nhiệt độ thấp
 4. Chất lỏng R410 ở áp suất cao được chuyển qua van tiết lưu để giảm áp suất, trở thành R410 ở dạng lỏng với nhiệt độ/áp suất thấp. Và tiếp tục bắt đầu lại 1 chu trình 4 bước như trên.

Ưu điểm của máy bơm nhiệt

Máy bơm nhiệt heat pump làm việc liên tục giúp tiết kiệm điện năng.
Hiện nay, có rất nhiều dòng máy khác nhau, nhưng về cơ bản các dòng máy bơm nhiệt heat pump vẫn được ưu tiên sử dụng hơn cả do ưu điểm tiết kiệm điện năng, làm việc được liên tục trong mọi môi trường, không hề bị phụ thuộc vào một môi trường. Máy bơm nhiệt heat pump có thể hoạt động bất cứ khi nào cần, làm việc liên tục kể cả ban đêm, cho ra nhiều nước nóng hơn trong một ngày.

Thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng
Như đã nói, nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt chính là việc lấy năng lượng từ nguồn nhiệt thấp (như trong không khí, độ ẩm, nguồn nước) rồi chuyển hóa thành nguồn nước nóng nhiệt độ cao. Do đó, nó không hề dùng điện năng để làm nóng nước, chính vì vậy, nó hoàn toàn thân thiện và an toàn cho người dùng. Máy bơm nhiệt heat pump quả thật là sự lựa chọn hữu ích và an toàn hàng đầu cho gia đình của bạn (đặc biệt đối với các gia đình có trẻ nhỏ, người già). Hệ thống được điều chỉnh nhiệt độ ngay tại đầu ra (khoảng từ 39 đến 55 độ C) bằng van pha tự động ổn định nhiệt, nhờ đó khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm, đặc biệt là trẻ nhỏ khi sử dụng sẽ không lo bị bỏng (phỏng) nếu nhiệt độ nước ra quá cao như các bình nước nóng thông thường (với độ nóng lên đến 75 đến 80 độ C).

Máy bơm nhiệt có độ bền cao
Thiết bị này được gia công và chế tạo bằng titan chống ăn mòn, đồng thời được trang bị động cơ, các linh kiện như máy nén, van… được nhập khẩu nguyên chiếc từ những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, kết hợp với các loại vật liệu chống oxi ăn mòn, giúp tăng tuổi thọ của máy sử dụng tốt từ 12 đến 20 năm.

Dùng đươc với thời tiết, môi trường khác nhau
Hiện nay, máy bơm nhiệt heat pump có thể đáp ứng được mọi nhu cầu làm nóng nước, sưởi ấm hoặc làm mát gia đình, nhà máy, thủy sản, thậm chí ở hồ bơi công cộng hay hồ tắm… Máy bơm nhiệt heat pump thậm chí có thể hoạt động tốt trong điều kiện khí hậu ẩm ướt.

Máy bơm nhiệt tòa nhà 30HP
Máy bơm nhiệt tòa nhà 30HP

>>> Xem bài viết: Máy bơm nhiệt nước nóng Heat Pump cho bể bơi

Ứng dụng máy bơm nhiệt

Ứng dụng của máy bơm nhiệt trong gia đình:
Trong gia đình Heat Pump thường được sử dụng với mục đích để cung cấp nước nóng hoặc nhiệt lượng cho hệ thống nước nóng, hệ thống sưởi ấm vào mùa đông hoặc làm mát không khí vào mùa hè.
Chính vì vậy, những loại máy sử dụng trong gia đình phải là những dòng máy thuận nghịch vừa có khả năng làm lạnh vừa có khả năng làm nóng để đáp với khí hậu ở Việt Nam.

Ứng dụng của máy bơm nhiệt trong công nghiệp:
Hiện nay, máy bơm nhiệt thường được ứng dụng trong một số lĩnh vực như:
Sưởi ấm: dùng để sưởi ấm các nhà kình hoặc các tòa nhà công nghiệp, công ty, xí nghiệp trong mua đông.
Cung cấp nước nóng, nước lạnh: hiện nay có rất nhiều ngành công nghiệp cần sử dụng nước nóng trong hoạt động sản xuất và vệ sinh trang thiết bị. Do đó, sử dụng máy bơm nhiệt là một phương án tối ưu để đáp ứng lượng nước nóng cần dùng và tiết kiệm chi phí ở mức thấp nhất.
Sấy khô: Máy bơm nhiệt được sử dụng khá rộng rãi trong công nghiệp sây khô tiêu biểu là những ngành như: sấy khô bột giấy, thực phẩm,..
Bay hơi và chưng cất: Trong lĩnh vức công nghiệp hóa học và sản xuất thực phẩm thì công đoạn bay hơi – chưng cất thường tieu thụ một lượng năng lượng rất lớn. Do đó, bơm nhiệt đã được ứng dụng để giảm thiểu việc tiêu thụ năng lượng với hiệu năng rất cao – COP từ 6 – 30.

Tổng kết:

Cảm ơn quý khách đã xem bài viết “Máy bơm nhiệt là gì” – Cần tư vấn về bơm nhiệt heat pump vui lòng liên hệ thông tin sau:

Liên hệ tư vấn máy bơm nhiệt là gì

Mỗi gia đình/doanh nghiệp sẽ có số lượng thành viên và nhu cầu sử dụng nước nóng không giống nhau. Chính vì vậy khi có nhu cầu mua máy bơm nhiệt cho gia đình, máy bơm nhiệt công nghiệp bạn cần xác định số lượng thành viên, nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại máy có công suất phù hợp, hạn chế tình trạng thiếu hoặc thừa nước nóng gây lãng phí điện năng.

Công ty TNHH SX TM SUNSHINE là công ty tiên phong trong lĩnh vực năng lượng mặt trời dùng trong dân dụng & công nghiệp tại Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể về máy bơm nhiệt:

CONG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI SUNSHINE

 • Địa chỉ: 869 Trường Chinh, quận Tân Phú, TpHCM
 • Địa chỉ: 52 Trần Bình Trọng, Hải Cảng, Tp Qui Nhơn, Bình Định
 • Địa chỉ: 70 Nguyễn Đình Chiểu, P.9, Tp Đà Lạt, Lâm Đồng
 • Hotline: 0902 946 216
 • Email: heatpumpsunshine21@gmail.com
 • Website: www.sunshinesolar.vn

# Heat pump là gì | Máy bơm nhiệt là gì

Từ khóa tìm kiếm máy bơm nhiệt là gì

Máy bơm nhiệt là gì
May bom nhiet la gi
Máy bơm nhiệt gia đình
Bom nhiet heat pump la gi
Máy bơm nhiệt tòa nhà
Máy bơm nhiệt khách sạn
Heatpump là gì
Máy bơm nhiệt không khí
Máy bơm nhiệt hồ bơi
Máy bơm nhiệt mini
Máy bơm nhiệt bể bơi
Máy bơm nhiệt Tp HCM
Máy bơm nhiệt công nghiệp
Máy bơm nhiệt Đà Lạt
Máy bơm nhiệt dân dụng
Giá máy bơm nhiệt gia đình

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Facebook 0902 946 216