Heat pump là gì ?

5/5 - (3 bình chọn)

Heat pump là gì ? Máy bơm nhiệt heat pump là gì? Máy nước nóng bơm nhiệt là gì? Có gì nổi bật? Ưu điểm của máy bơm nhiệt heat pump? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này.

Máy bơm nhiệt thông thường chỉ cho nhiệt di chuyển theo một hướng cố định (từ “nóng” sang “lạnh” hoặc ngược lại), ví dụ lò sưởi, tủ lạnh …
Loại máy bơm nhiệt này cho phép điều chỉnh và chọn hướng. chuyển động của nhiệt được gọi là Bơm nhiệt nghịch.

Máy bơm nhiệt (tiếng anh: Heat pump) là một thiết bị hoạt động theo nguyên lý biến nhiệt nhằm mục đích vận chuyển nhiệt lượng từ môi trường này sang môi trường khác.

Heat pump là gì
Heat pump là gì

Những lý do nên sử dụng Heat pump

Hệ thống nước nóng trung tâm Heatpump đang là xu hướng lựa chọn phổ biến hiện nay với nhiều lợi ích đam lại cho người sử dụng như:

 1. Hiệu suất cao và tiết kiệm năng lượng: Thiết bị có hiệu suất cao và chi chí vận hành thấp, hiệu suất của thiết bị đạt mức 400% do đó tiết kiệm điện năng đến hơn 90% so với thiết bị làm nóng thông thường như bình nóng lạnh.
 2. An toàn tuyệt đối khi sử dụng: Hệ thống heatpump được đun nóng gián tiếp thông việc truyền nhiệt của môi lạnh R410A sang nước trong bình bảo ôn, không dùng điện để đun nước trực tiếp giống như bình nóng lạnh. Thiết bị an toàn đối với người sử dụng không bị rò điện gây nguy hiểm cho người sử dụng
 3. Cung cấp nước nóng nhanh, lưu lượng lớn
 4. Độ bền cao, dễ dàng lắp đặt vận hành mọi công trình: Hệ thống nước nóng trung tâm rất dễ lắp đặt, vị trí lắp đặt linh hoạt: trên mái nhà, ban công, ngoài sân, trong nhà,… Lắp đặt được ngoài trời với khả năng chống chịu thời tiết cao.
 5. Thân thiện với môi trường sống, bảo vệ môi trường.

Heat pump là gì

Bơm nhiệt heat pump vốn là thiết bị có chức năng sản xuất nước nóng giống như bình nóng lạnh trong các gia đình… nhưng lại sở hữu nhiều đặc điểm tuyệt vời hơn. Một trong số đó là mức tiêu hao điện năng thấp, tính năng điều khiển thông minh, an toàn khi sử dụng và đặc biệt thân thiện với môi trường.

Khác với bình nóng lạnh sử dụng 100% điện để đun nóng nước, máy bơm nhiệt heat pump chỉ sử dụng 20% điện năng cho hoạt động này. Thiết bị hoạt động theo cơ chế trao đổi nhiệt gián tiếp. Nhiệt lượng của không khí xung quanh sẽ được máy hấp thụ, gia tăng nhiệt lượng rồi truyền cho nước. Có thể làm được như vậy là nhờ trong máy có lưu hành một chất tải nhiệt trung gian đảm nhiệm chức năng vận chuyển nhiệt lượng giữa không khí và nước. Chất tải nhiệt này dễ dàng thay đổi nhiệt độ nếu ta tác động lên nó một lực nén hoặc giãn. Quá trình nén giãn chỉ tiêu tốn một phần nhỏ điện năng trong chi phí vận hành, cho nên giải pháp nước nóng bơm nhiệt heat pump được đánh giá là vô cùng tiết kiệm và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Máy bơm nhiệt chủ yếu được sử dụng để sưởi ấm trong gia đình. Ở quy mô lớn hơn, ở các đơn vị không trực tiếp sản xuất (ví dụ: văn phòng), người ta sử dụng máy bơm nhiệt dạng ống để sưởi ấm vào mùa đông và làm mát vào mùa hè.

Nguyên lý hoạt động heat pump

Heat pump có nguyên lí hoạt động tương tự như máy lạnh nhưng hoạt động theo chu trình ngược lại, với hệ thống bơm nhiệt gồm bốn thành phần chính:

 1. Giàn bay hơi
 2. Máy nén
 3. Bình ngưng tụ
 4. Và van tiết lưu.

Hoạt động dựa trên tính chất riêng có của môi chất, cùng sự luân chuyển môi chất liên tục theo một vòng tuần hoàn kín bao gồm bay hơi – nén – ngưng tụ – tiết lưu – bay hơi. Đó chính là cách mà máy bơm nhiệt Heat pump làm việc, nhiệt lượng của không khí sau khi được hấp thụ, gia tăng sẽ được truyền sang nước lạnh thông qua bộ trao đổi nhiệt để đạt đến được nhiệt độ yêu cầu và sẽ dự trữ tại bình bảo ôn hoặc được dẫn truyền đến phụ tải sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt heat pump
Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt heat pump

Đặc tính cơ bản của heat pump

 • Hiệu suất cao và tiết kiệm năng lượng: Thiết bị có hiệu suất cao và chi phí vận hành thấp. Hiệu suất của thiết bị đạt 400%. Do đó lượng điện năng do bình nước nóng bơm nhiệt tiêu thụ để làm nóng cùng 1 lượng nước so với khi sử dụng bình nóng lạnh dùng điện thông thường chỉ bằng 1/4.
 • An toàn và thông minh: Bình nước nóng bơm nhiệt đun ngón gián tiếp thông qua việc truyền nhiệt của môi lạnh R410A sang nước trong bình bảo ôn (đồng thời là bình ngưng tụ), không dùng điện đun nước trực tiếp. Do đó thiết bị tuyệt đối an toàn với người dùng, không xảy ra tình trạng rò điện gây nguy hiểm cho khách hàng trong suốt quá trình sử dụng.
 • Heat pump dễ lắp đặt: Được thiết kế theo module, bình nước nóng bơm nhiệt rất dễ lắp đặt, bên cạnh đó vị trí lắp đặt cũng linh hoạt có thể lắp trên mái nhà, trên bân công, ngoài sân, trong nhà,… và phù hợp hoàn hảo với phối cảnh tổng thể của ngôi nhà, công trình xây dựng.
 • Sạch và bảo vệ môi trường: Môi lạnh R410A không gây ô nhiễm bầu khí quyển, nên sử dụng bình nước nóng bơm nhiệt là góp phần bảo vệ môi trường sống và bảo vệ cộng đồng.

So sánh hiệu quả sử dụng Heat Pump Megasun với các phương án khác

Một Khách sạn có 50 phòng – Trung bình một phòng có một khách lưu trú và một khách một ngày tắm 1 lần, trung bình 1 lần tắm dùng 50 lít nước (khách sạn sử dụng vòi tắm hoa sen, chưa kể tắm bồn sẽ tốn nhiều nước hơn (150 – 350 lít).

Vậy trong 30 ngày, 50 phòng của khách sạn đó sẽ sử dụng: 50 x 30 x 50 = 75,000L (nước nóng)

 1. Phương Án 1: Khách sạn sử dụng Máy nước nóng bơm nhiệt:
  75,000L x 10kw = 750kw x 2,000đ/kw ≈ 1,400,000 đồng/tháng
 2. Phương Án 2: Khách sạn sử dụng bình dùng điện trực tiếp & gián tiếp loại 20-30 lít
  75,000L x 60kw = 4.500kw x 2,000đ/kw ≈ 9,000,000 đ/tháng
 3. Phương Án 3: Khách sạn sử dụng Dầu Diesel để đun lò hơi:
  75,000L x 16 Lít = 1,200Lít x 15,000đ/Lít ≈ 18,000,000 đ/ tháng
 4. Phương Án 4: Khách sạn sử dụng Gas để đun lò hơi:
  75,000L x 10 Kg = 750kg x 23,000đ/kg ≈ 17,250,000 đ/ tháng

Các phương án 2,3,4, hàng tháng phải trả thêm rất nhiều chi phí: tiền lương cho công nhân vận hành, mua nhiên liệu, dễ cháy nổ,…

Một số loại heat pump cơ bản hiện nay

 • Bơm nhiệt bình tách rời sử dụng cho Gia Đình hay còn gọi là Bơm Nhiệt Dân Dụng
 • Bơm nhiệt bình tích hợp Megasun dung tích từ 60 lít tới 500 lít – Lắp đặt gọn và tiết kiệm diện tích
 • Bơm nhiệt bình tích hợp Dimplex- Nhập khẩu nguyên bộ từ Đức- Germany
 • Máy Bơm Nhiệt Megasun sử dụng cho Công Nghiệp
 • Máy Bơm Nhiệt Megasun sử dụng cho Hồ Bơi
 • Máy Bơm Nhiệt hồ bơi Nirvana- Nhập khẩu nguyên chiếc từ CANADA
 • Máy Bơm Nhiệt Calorex- Nhập khẩu nguyên chiếc từ Vương Quốc Anh.
Heat pump là gì
Heat pump là gì

Liên hệ tư vấn máy bơm nhiệt Heat pump

Trên đây là bài viết về “Heat Pump là gì”, hy vọng quý khách có cái nhìn tổng quát hơn về máy bơm nhiệt. Máy bơm nhiệt Heat Pump thích hợp sử dụng cho hệ thống sưởi của gia đình và trong cả những môi trường có phạm vi lớn hơn. Ví dụ: như tại các đơn vị không trực tiếp tham gia sản xuất (như văn phòng), người ta sử dụng máy bơm nhiệt thuận nghịch để làm mát vào mùa hè và sưởi ấm vào mùa đông.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI SUNSHINE

 • Địa chỉ: Số 869 Trường Chinh, Q. Tân Phú, Tp HCM
 • Điện thoại: 032 678 8579 – 0902 946 216
 • Email: dichvusuachuabomnhiet@gmail.com
 • Facebook.com/suachuabomnhiet

Tìm kiếm có liên quan Heat pump là gì

Heat pump là gì
Hệ thống nước nóng heat pump
Máy bơm nhiệt heat pump
Máy nước nóng Bơm Nhiệt Heat Pump là gì
Máy bơm nhiệt heat pump là gì và ưu điểm của nó
Sấy Heat Pump là gì
Heat pump
Sơ đồ nguyên lý hệ thống Heat Pump
Heat pump Mitsubishi
Máy sấy bơm nhiệt Electrolux
Bơm nhiệt Heat Pump
Heart pump là gì
Giá máy sấy bơm nhiệt
Máy sấy bơm nhiệt Heatpump là gì
Công nghệ sấy bơm nhiệt Heatpump
Tìm hiểu bơm nhiệt heat pump là gì
Hệ thống nước nóng trung tâm heatpump là gì

Trả lời

Facebook 0902 946 216